Những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng cần biết

Rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng là một trong những vấn đề khách hàng cần lưu ý khi quyết định sử dụng thẻ tín dụng.Bên cạnh những lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng khách hàng cần chú ý nắm rõ các vấn đề xấu có thể xảy ra. Để sử dụng thẻ hiệu quả thì khách hàng cần chú ý những vấn đề trong bài viết sau đây. 

Ảnh hưởng sử dụng thẻ tín dụng

Mục lục

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là thẻ có tính năng chi tiêu trước trả tiền sau. Với tính năng này khách hàng sẽ được ngân hàng cho ứng trước một khoản tiền để chi tiêu mua sắm. Đến thời hạn nhất định, khách hàng cần hoàn trả lại số tiền đã sử dụng cho ngân hàng. Hoàn trả đúng hạn khách hàng sẽ không bị tính lãi suất. Thông thường, khách hàng sẽ có đến 45 hoặc 55 ngày miễn lãi.

Thẻ tín dụng ngoài tính năng mua sắm chi tiêu còn có thể sử dụng để rút tiền mặt. Các ngân hàng hiện giờ đều cho phép khách hàng sử dụng để rút tiền. Tuy nhiên, về cơ bản hình thức rút tiền sẽ khiến ngân hàng khó kiểm soát và thu hồi dư nợ. Nên chỉ khi thực sự cấp bách khách hàng mới rút tiền. Vì phí rút tiền rất cao và lãi suất sẽ được tính ngay sau khi rút. Khách hàng rút tiền từ thẻ tín dụng càng nhiều thì điểm tín dụng sẽ càng hạ

Đặc điểm sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Khách hàng được “chi tiêu trước – trả tiền sau” với 45 ngày miễn lãi suất
 • Sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ chỉ có thể thanh toán khi mua sắm, chi tiêu. Ngân hàng không cho phép chuyển khoản bằng thẻ tín dụng
 • Đặc quyền của chủ thẻ khi sử dụng thẻ tín dụng là được hưởng các ưu đãi khi mua sắm, thanh toán như giảm giá, hoàn tiền, tích điểm thưởng…
 • Chi tiêu theo hạn mức được ngân hàng cung cấp. Nếu chi tiêu vượt hạn mức cho phép, khách hàng sẽ phải chịu phí phạt
 • Tiền trong thẻ tín dụng là tiền “đi vay” từ ngân hàng và khách hàng sẽ phải trả lãi cho số tiền đã chi tiêu sau thời gian miễn lãi.
 • Có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua cây ATM nhưng sẽ mất phí cao và phải trả lãi suất.

Rửi ro sử dụng thẻ tín dụng

Lợi ích của thẻ tín dụng

Là công cụ hữu ích trong giao dịch và thanh toán, thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn cho khách hàng khi sử dụng:

 • An toàn và bảo mật: Với tính bảo mật cao, thẻ tín dụng giúp khách hàng thực hiện giao dịch mà không lo bị lấy cắp thông tin hay gian lận thẻ. Trường hợp mất thẻ, chủ thẻ có thể yêu cầu tổ chức phát hành thẻ phong tỏa tài khoản ngay lập tức chỉ bằng một cuộc gọi.
 • Công cụ hỗ trợ tài chính hiệu quả: Thông qua tính năng chi tiêu trước – trả tiền sau, thẻ tín dụng sẽ là công cụ hỗ trợ tài chính hiệu quả cho khách hàng khi có nhu cầu chi tiêu, mua sắm kể cả khi không có tiền.
 • Thanh toán tiện lợi: Chỉ bằng một chiếc thẻ nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng thanh toán các giao dịch mọi lúc, mọi nơi trên toàn cầu mà không cần dùng đến tiền mặt.
 • Giúp chủ thẻ quản lý chi tiêu dễ dàng: Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng gửi sao kê về các giao dịch phát sinh mỗi tháng. Điều này giúp bạn theo dõi chi tiết các khoản chi tiêu và có những kế hoạch hợp lý hơn trong việc quản lý tài chính của mình.
 • Nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn: Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mở thẻ tín dụng như chương trình giảm giá khi mua các hàng hóa hay dịch vụ, chiết khấu khi đặt vé váy bay, phòng khách sạn,…

Nhược điểm sử dụng thẻ tín dụng

Những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng

Bên cạnh những lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng sẽ gặp một số rủi ro khi sử dụng thẻ visa sau đây:

 • Rủi ro về thông tin: Mặc dù thẻ được tích hợp EMV, nhưng khi thanh toán (cà thẻ POS) lại không yêu cầu nhập PIN nên nếu bạn làm mất thẻ mà không báo khóa thẻ kịp thời thì người khác có thể dễ dàng lấy thông tin và sử dụng số tiền trong thẻ của bạn.
 • Lãi suất trả chậm cao: Khách hàng sẽ được sử dụng số tiền miễn phí lãi suất nếu thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn. Tuy nhiên, chẳng may thanh toán chậm, khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất cao, ngang mức lãi suất do các công ty tài chính áp dụng, thậm chí có thể sẽ cao hơn, nếu bị dính vào trả chậm và nợ xấu.
 • Bị phạt chi tiêu vượt hạn mức: Mỗi khách hàng được cấp một hạn mức nhất định để sử dụng thanh toán mua sắm. Khách hàng chỉ được phép sử dụng trong hạn mức đó. Nếu sử dụng vượt hạn mức khách hàng sẽ bị tính phí phạt.
 • Phí rút tiền mặt cao: Khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng được phép sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Tuy nhiên phí rút tiền từ thẻ tín dụng rất cao lên đến 4% / 1 lần rút( khi rút tại cây ATM). Hiện nay, có rất nhiều hình thức rút tiền tiết kiệm chi phí và thời gian.

Trên đây là những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng .Nếu khách hàng quan tâm hoặc có bất kì thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với Ruttiensaigon.com

Thông tin liên hệ

+ Website: www.ruttiensaigon.com
+ Hotline: 0792 779 209
+ Địa chỉ văn phòng chính: 40 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP.HCM
+ Thời gian làm việc: 8:00 – 21:00 hàng ngày (kể cả Thứ Bảy, Chủ Nhật).